Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook

Ngày 14-1, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hồng Lĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Đức Trung (21 tuổi) và Phan Mạnh Tuấn (24 tuổi), cùng trú tại huyện Triệu Phong,


Đối tượng Hoàng Đức Trung và Phan Mạnh Tuấn. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Đối tượng Hoàng Đức Trung và Phan Mạnh Tuấn. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Theo thông tin ban đầu, ngày 6-1, Công an thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận đơn trình báo của chị T.T.N. (trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) về việc vào ngày 5-1, có đối tượng không rõ danh tính chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook của con trai chị này hiện đang lao động tại nước ngoài, sau đó nhờ chị chuyển 50 triệu đồng vào một tài khoản của một ngân hàng rồi chiếm đoạt.

 Xác định vụ việc có tính chất phức tạp, nghiêm trọng liên quan đến nhiều đối tượng sử dụng công nghệ cao, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã xác lập chuyên án, huy động lực lượng, phương tiện, thành lập các tổ công tác đi các tỉnh để xác minh thông tin liên quan đến các đối tượng.

 Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 9-1, Công an thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với Công an thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã phá thành công chuyên án, tiến hành bắt giữ và khám xét chỗ ở đối tượng Hoàng Đức Trung (21 tuổi, trú tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và Phan Mạnh Tuấn (24 tuổi, trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), thu giữ 1 thẻ ATM, 1 ô tô, 4 điện thoại di động các loại và một số tang vật khác có liên quan.

Ngoài vụ việc lừa đảo nói trên các đối tượng còn khai nhận từ đầu tháng 12-2020 đến khi bị bắt giữ đã thực hiện 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác với thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Để thực hiện các vụ lừa đảo nói trên, Hoàng Đức Trung và Phan Mạnh Tuấn đã sử dụng trang web có nội dung “Bình chọn siêu mẫu nhí”, sau đó gửi địa chỉ trang web cho các tài khoản Facebook chủ yếu là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài để nhờ bình chọn.

 Khi người dùng đăng nhập tài khoản và mật khẩu Facebook đang sử dụng để bình chọn thì các đối tượng lấy được thông tin tài khoản Facebook người bình chọn, sau đó đổi mật khẩu đăng nhập rồi chiếm đoạt quyền sử dụng.

Thuê xe hà tĩnh;  Thuê xe tại hà tĩnh ; Thuê xe du lịch hà tĩnh ;  Thuê xe du lịch tại hà tĩnh; Cho thuê xe hà tĩnh ; Cho thuê xe tại hà tĩnh .Cho thuê xe du lịch hà tĩnh;  Cho thuê xe du lịch tại hà tĩnh ; Cho thuê xe ô tô hà tĩnh ; Cho thuê xe ô tô tại hà tĩnh;  Cho thuê xe ô tô hà tĩnh ; Cho thuê xe ô tô tại hà tĩnh .Thuê xe ô tô du lịch hà tĩnh,  Cho thuê  xe du lịch chất lượng cao hà tĩnh, Xe không đồng hà tĩnh.

Các đối tượng nghiên cứu mối quan hệ của các tài khoản đã chiếm đoạt được rồi giả danh là chủ tài khoản nhắn tin đến người nhà, bạn bè, người thân đưa ra thông tin gian dối rồi đề nghị chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng do các đối tượng mua trên mạng xã hội. Sau khi người bị hại tin tưởng chuyển tiền thì đã bị các đối tượng chiếm đoạt.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

DƯƠNG QUANG / báo sài gòn giải phóng

 
Các bài viết khác

Dat xe
Dat xe
1